Noise คืออะไร และเทคนิควิธีการจัดการกับ Noise

Noise คืออะไร เราจะจัดการกับ Noise ได้อย่างไร

Noise คือ จุดรบกวนในภาพที่เกิดจาก การปรับเพิ่มค่า ISO เมื่อเราเพิ่มค่า ISO ของกล้องก็เป็นการสั่งให้เพิ่มกระแสไฟฟ้าบนตัวเซนเซอร์ให้สูงขึ้น ก็เพื่อเพิ่มความไวต่อแสงให้มากขึ้น คุณรู้หรือเปล่าสิ่งที่ตามมาคือสัญญาณรบกวนที่เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งกรณีที่ค่า ISO ต่ำ มักไม่ค่อยจะปรากฎให้เห็น ซึ่ง Noise จะแสดงให้เห็นเป็นจุดรบกวนเม็ดเล็กๆ สีต่างๆ ในเงามืด หรือรายละเอียดต่างๆ ของภาพ โดยยิ่งเราถ่ายภาพซึ่งใข้ ค่า ISO สูงๆ เท่าใด ยิ่งจะปรากฎ Noise มากขึ้นเท่านั้น แน่นอนส่งผลโดยตรงกับคุณภาพของภาพถ่ายเราได้

Noise คืออะไร และเทคนิควิธีการจัดการกับ Noise

ต่อไปเรามาหาวิธีจัดการ Noise  กันดีกว่า

ปัญหา Noise หรือสัญญาณรบกวนนั้นถือเป็นเรื่องปกติที่มากับกล้องดิจิตอลอยู่เแล้ว เพราะมันเกิดจากสัญญาณรบกวนจากกระแสไฟจากกล้องอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ ISO สูงๆ ในยุคปัจจุบันนี้ กล้อง DSLR จะมีวงจรลดสัญญาณรบกวนอยู่แล้ว และยังมีฟังชั่นลดสัญญาณรบกวนให้ผู้ใช้กล้องสามารถปรับเพิ่มเติมได้อีก ทำให้กล้องรุ่นใหม่ๆ สามารถถ่ายภาพได้โดยใช้ค่า ISO ที่สูงๆ ได้สบายๆ โดยไม่ปรากฎ  Noise  ออกมามากนัก อย่างไรก็ดี กล้องแต่ละยี้ห้อ แต่ละรุ่น แต่ละค่าย ต่างก็มี Noise มากน้อยแตกต่างกันไป สิ่งที่แนะนำคือ ให้ลองใช้กล้องของเราเองนี่แหละ ทำการถ่ายภาพโดย ใช้ค่า ISO ต่างๆ แล้วลองสังเกตุดูว่ากล้องของเรานั้น สามารถ ใช้ค่า ISO สูงสุดที่พอรับได้อยู่เท่าใด เราก็ปรับใช้ให้ไม่เกินนั้น กล้องบางรุ่น โดยเฉพาะรุ่นที่มีราคาแพงๆ อาจสามารถใช้ค่า ISO สูงๆ มากถึง 6400 โดยที่ภาพที่ได้ออกมาดูเหมือนไม่แตกต่างกับ ใช้ค่า ISO ต่ำ เลย

วิธีการหลีกเลี่ยงการเกิด Noise  อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนั้นว่า มันเกิดการที่เราถ่ายภาพโดยใช้ค่า ISO ที่สูงๆ ง่ายๆ เลยเราก็หลีกเลี่ยงมันซะ แทนที่เราจะใช้การปรับค่า ISO ให้สูงขึ้น อย่างเดียวเราก็ใช้ข้าตั้งกล้องเข้ามาช่วยแล้วไม่ต้องปรับค่า ISO ให้สูงมาก แต่ถ้าหากว่ามีความจำเป็นต้องใช้ ISO ที่สูงจริงๆ ก็ให้ใช้ฟังชั่นลดจุดรบกวนที่มีอยู่ในกล้องของเราเพื่อให้กล้องลดจุดรบกวนให้เรา หรืออาจนำไฟล์ภาพที่ได้มาลดจุดรบกวนทีหลังโดยการใช้โปรแกรมตกแต่งภาพต่างๆ ซึ่งก็มีให้เลือกใช้มากมายในท้องตลาด อีกวิธีหนึ่งคือการใช้ ฟังชั่น ออโต ISO มาช่วยในการถ่ายภาพ ซึ่งมันจะช่วยปรับค่า ISO ให้เหมาะสมกับสภาพแสงต่างๆ ง่ายและสดวกดีด้วย แทนที่เราจะปรับเองซึ่งต้องปรับไปมาตามสภาพแสง มาก น้อย กลางวัน กลางคืน เราก็ใช้ระบบ Auto แทน

สุดท้ายก็หวังว่าบทความนี้น่าจะมีประโยชน์กับมือใหม่บ้างไม่มากก็น้อย ยังไงก็ลองปรับใช้ดูนะจ๊ะ

Related Posts